breathing playing

Chợ Trời ký sự (Kỳ một)

In articles, diary, my place on May 3, 2010 at 6:44 pm

Chợ tạm “già” nhất Hà Thành

(ANTĐ) – Chợ Hòa Bình nằm trên một số tuyến phố, ngõ của phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nó tồn tại lâu nhất trong các chợ tạm của Hà Nội.

Mặc dù chợ được đặt tên là chợ Hòa Bình, nhưng mọi người vẫn quen gọi đó là chợ Trời. Ở đây trên là trời, dưới là hàng, đủ các loại hàng nhưng nhiều nhất vẫn là hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng trộm cắp… Vì vậy có ai đó đã nói: người đứng đắn có lẽ chẳng bao giờ đến chợ Trời để mua hàng. Và xung quanh cái chợ đặc biệt này còn có rất nhiều chuyện khác thường mà chúng tôi không muốn nói ra…

Chợ Trời ai đã đặt tên…

Khung cảnh chợ Trời

Ông Nguyễn Văn Nam, nhà ở ngõ Trần Cao Vân, nay tuổi đã gần 70 cho chúng tôi biết: Cách đây khoảng 50 năm, lúc đó ông đang tuổi thanh niên trai tráng thì ở đây đã hình thành cái chợ. Chợ họp tự phát, vào bất kể thời gian nào trong ngày, người bán, người mua đều đứng giữa lòng đường, ai có loại hàng gì, dù là đồ cũ hay mới đều mang ra đây bán, còn ai cần thì đến mua, thời buổi đó hàng hóa hiếm hoi, nên người bán không bày hàng trên sạp mà chủ yếu cầm ở tay hoặc vắt lên vai.

Có người nói vì chợ không có mái che, ngửa cổ lên là nhìn thấy trời nên người ta gọi nó là chợ trời. Nhưng cũng có người nói do mọi việc mua bán ở đây đều tù mù, nên khi phát hiện mình đã mua phải hàng dởm, hàng kém chất lượng nhiều khách hàng chỉ còn cách ngửa mặt lên trời… mà than “giời ơi!”, có lẽ vì vậy mà chợ này được gọi là chợ Trời…

Thời bao cấp hàng hóa khan hiếm, thứ gì cũng qua phân phối, hoặc có bán tự do ở các mậu dịch thì người mua phải xếp hàng đến nửa ngày mới mua được. Nhưng người có tiền chỉ cần đạp xe đạp đến chợ Trời là có thể mua được mọi thứ, tất nhiên hàng hóa được đội lên với giá trên trời… Sau năm 1975, ở khu vực chợ Trời đã hình thành những cái chợ nhỏ như chợ mũ cối, chợ quần áo cũ, chợ đồng hồ và chợ đồ cũ các loại.

Một vài năm sau đó, khi người Hà Nội biết đến chiếc xe máy Hon da, thì ở đây cũng bắt đầu xuất hiện một vài hàng bán đồ phụ tùng xe máy cũ. Trước năm 1980, quận Hai Bà Trưng đã có chủ trương giải tỏa chợ Trời để chuyển về khu vực đường Đại Cồ Việt và Công viên Thống Nhất hiện nay, nhưng chỉ được một thời gian ngắn những người buôn bán lại quay về khu vực cũ để họp chợ.

Năm 1982, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức sắp xếp lại chợ Trời, người bán hàng có sạp để bày hàng, có mái che nắng, mưa và chợ họp dưới lòng đường tại một số tuyến phố. Lần đầu tiên Ban Quản lý chợ được thành lập và lấy tên là chợ Hòa Bình. Nhưng người bán và người mua hàng ở đây vẫn quen gọi là chợ Trời.

Hiện tại, đứng từ trên cao nhìn xuống người ta có cảm tưởng chợ Trời như một con rết quá dài với nhiều chân tỏa ra từ các ngõ, ngách. Bởi chợ họp trên lòng đường của 3 tuyến phố ngoằn nghèo là Trần Cao Vân, Chùa Vua, Yên Bái 2 và 2 ngõ nhỏ là Trần Cao Vân, Thịnh Yên với rất nhiều lối rẽ ngang dọc, nhằng nhịt. Càng ngày chợ càng phát triển mạnh, vì vậy khoảng từ 5 đến 7 năm trở lại đây một vài tuyến phố quanh khu vực chợ Trời như Lê Gia Định, Thịnh Yên và đặc biệt là những hộ gia đình ở tầng 1 của các dãy nhà thuộc khu tập thể Nguyễn Công Trứ cũng đua nhau bung ra buôn bán và làm giàu.

Bây giờ, nếu ai đó lần đầu tiên đặt chân đến chợ Trời thì cứ ngỡ như mình đang bước vào trận đồ bát quái nào đấy mà không nhận được đường ra, bởi chợ tiếp nối chợ, sạp hàng bày san sát trên vỉa hè, đan xen nhau dưới lòng đường. Trước khi thực hiện bài viết này, chúng tôi không dưới 3 lần đến đây để tận mắt chứng kiến việc buôn, bán ở chợ, để biết tên của các phố, ngõ bị biến thành chợ. Vậy mà lần thứ 4 quay lại đây để chụp ảnh, chúng tôi vẫn phải đi mất 2 vòng chợ mới tìm thấy lối trước đó mình đã vào.

http://www.anninhthudo.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=1578&ChannelID=92

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: