breathing playing

Phim tài liệu sáng tạo: Ceska Rapublika

In documentary, events, films, free on May 7, 2010 at 3:00 pm


Posted: 07 Tháng Năm 2010. Filed under: Phim.

20:00, Chủ nhật 09/05
Khách sạn Almaz

Almaz hân hạnh giới thiệu tới các bạn “Ceska Rapublika”, bộ phim đầu tiên trong chuỗi phim được trình chiếu sắp tới.

Thời đại hoàng kim của hip-hop đã qua đi, nhưng nó hiện vẫn là một phần của văn hóa chính thống ở các nước phương Tây. Lối sống đô thị, âm nhạc ngầm và sự tự do mà nó mang lại đã làm thay đổi cả thứ văn hóa MTV, âm nhạc thị trường và các nghệ sĩ “ngôi sao vụt sáng đã vội tàn”.

Vậy còn tại các nước mà hip-hop chỉ mới được du nhập thì sao? Một thế hệ trẻ lớn lên với internet và truyền hình vệ tinh đã được lựa chọn từ các kho báu của nền văn hóa lâu đời này, và có chuyển thể chúng theo những cách riêng của họ. Ở Cộng hòa Séc, hip-hop đã trở nên phổ biến, đặc biệt là với trẻ em ở vùng ngoại ô nghèo đói, u tối. Chúng tìm được phương tiện biểu hiện để phản ánh, nói cách riêng của mình, những khó khăn trong cuộc sống, những chuyện lớn lao hay những thứ lo lắng vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày, cũng như sự bất mãn và tức giận xen lẫn những mâu thuẫn của một xã hội đang thay đổi.

Đây là những hình ảnh đến từ Prague và vùng ngoại ô, chứ không phải Los Angeles. Không có những khu ổ chuột của người da đen, không có những cuộc chiến băng đảng, không có súng ống hay các vấn đề chủng tộc. Phạm vi tổng thể của một hình thức nghệ thuật, khi được đưa vào một nơi nào đó hay đẩy nó ra xa điểm xuất phát, sẽ hoàn toàn khác. Có thể khó mà so sánh trực tiếp với thứ văn hóa đến từ những đường phố ầy bạo lực của nước Mỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy được một cuộc đấu tranh mới, qua ngôn ngữ, để kiếm tìm cho được bản sắc…

Bộ phim tài liệu tiếng Séc, với phụ đề Tiếng Anh. Phim chiếu tại Almaz, tầng trên cùng (không có thang máy). Bạn có thể tự mang theo gối, mền cho thoải mái.

The Almaz Collective là một hiệp hội sáng tạo chia sẻ các đoạn video, các bức ảnh, thết kế, tranh vẽ, các bài viết và các kỹ năng khác một cách tự do và độc lập tại Hà Nội, Việt Nam.

The Almaz Collective
Facebook: The Almaz Collective
Địa chỉ: Khách sạn Almaz, 21/52 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội

(hanoigrapevine.com)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: