breathing playing

Hip hop “Made in Viet Nam”

In dance, events, good stuff, hip hop, traditional, vietnam, vietnamese on May 8, 2010 at 1:51 pm

Hip hop “Made in Viet Nam”

KTĐT – Khi bắt đầu theo đuổi hip hop, Viết Thành mới chỉ là một cậu học trò còn đang tuổi ăn, tuổi lớn. Bạn bè, cha mẹ đều không ủng hộ vì mọi người cho rằng những động tác anh đang biểu diễn là những trò nhảm nhí.

Vào đúng thời khắc giao thừa xuân Canh Dần 2010, trước đền Bà Kiệu – Hà Nội những màn nhảy hip hop mang tên “Hùng quân đại Việt” sẽ tái hiện bước chân thần tốc của nghĩa quân Tây Sơn trên nền trống trận và các nhạc cụ dân tộc. “17 năm theo đuổi loại hình nghệ thuật hip hop, tôi trăn trở gây dựng sản sắc Việt Nam trong loại hình nghệ thuật này; để khán giả trong nước không còn có cái nhìn về hip hop như một thứ văn hoá lai căng”-Viết Thành – cựu thành viên nhóm Ngón Chân Cái, một trong những người đầu tư đã hip hop vào Việt Nam tâm sự.

Khi bắt đầu theo đuổi hip hop, Viết Thành mới chỉ là một cậu học trò còn đang tuổi ăn, tuổi lớn. Bạn bè, cha mẹ đều không ủng hộ vì mọi người cho rằng những động tác anh đang biểu diễn là những trò nhảm nhí. Nguyễn Viết Thành buộc phải giống như bao cậu thanh niên khác, tiếp tục bước chân vào cổng trường đại học. Hết 4 năm học trong trường đại học ngoại ngữ, Nguyễn Viết Thành đi làm, nhưng trong đầu luôn ám ảnh những động tác về hip hop. Anh quyết định nghỉ việc, thuyết phục gia đình và tìm hiểu phát triển tiếp bộ môn nghệ thuật này. Tháng 11/1992, nhóm nhảy đầu tiên về hip hop của Việt Nam được thành lập mang tên Ngón Chân Cái, gồm 7 thành viên. Tuy các thành viên trong nhóm rất say mê hip hop, song cái nhìn của khán giả thời đó rất khắt khe với loại hình nghệ thuật này. Ngón Chân Cái tồn tại thời gian ngắn và tan giã, mỗi người một ngả nhưng ai cũng trăn trở và tiếp tục truyền dạy cho những bạn trẻ đam mê hip hop trong cả nước. Riêng Nguyễn Viết Thành vẫn âm thầm đầu tư cho hip hop. 17 năm gắn bó với hip hop, nhóm Ngón Chân Cái ngày xưa được tái dựng với cái tên viết tắt là Bigtoe, phát triển thành hàng trăm thành viên, thành lập nên Công ty TNHH mang tên Ngón Chân Cái, đã gặt hái được không ít thành công, liên tục nhận được lời mời biểu diễn từ các tổ chức nước ngoài – Nguyễn Viết Thành vẫn không nghĩ, hip hop có thể phát triển ở Việt Nam như đến ngày nay.

Năm 2009 vừa qua, Bigtoe đã có một năm hoạt động thành công với nhiều thành tích. Vô địch giải Boty (Giải break’n chuyên nghiệp tại VN)- tổ chức ở Hà Nội tháng 7-2009, Giải nhất showcase Đông Nam Á (tổ chức tại Singapore 2009), Giải tư Poty Châu Á… Đặc biệt nhất, là tại Liên hoan nghệ thuật đường phố, Ngón chân cái đã được mời liên kết với nhóm Upper Cut (Đan Mạch) để dàn dựng chương trình và biểu diễn trước Nữ hoàng Đan Mạch và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân chuyến thăm Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch… Ngoài ra, bộ phim “Bước nhảy Xì tin” trên VTV3 với phần dàn dựng hip hop của trưởng nhóm Nguyễn Viết Thành, cùng sự tham gia diễn xuất của rất nhiều thành viên nhóm Ngón chân cái như: Minh Trí, Sao Mai, Duy Thành, Kỳ Anh, Huy Đán.

Trong chương trình Chào Xuân 2010 tại sân khấu ca nhạc đêm giao Tthừa chào đón năm Canh Dần tại Đền Bà Kiệu (Hà Nội) tới đây, Bigtoe sẽ ra mắt màn trình diễn “Hùng quân Đất Việt”. Đây là một thử nghiệm mới của Bigtoe, lần đầu tiên kết hợp nhạc cụ dân tộc như trống hội với âm nhạc hiện đại kể về Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của Đoàn hùng quân Tây Sơn. Dùng một môn nghệ thuật mới là nhảy hip hop (streetdance) để tái hiện lại những bước chân thần tốc của đội hùng binh dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, lần đầu tiên nhóm Bigtoe huy động một số lượng lớn dancer (50 người) từ các nhóm nhảy trực thuộc công ty để biểu diễn màn trình diễn 10 phút này.

Nguyễn Viết Thành cho biết: “Tôi ấp ủ xây dựng những tiết mục như “Hùng quân đại Việt” từ rất lâu. Khi đi giao lưu hay thi đấu nước ngoài tôi luôn tự hỏi, tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc hay nhiều nước Tây Âu khác tiếp nhận hip hop từ Mỹ nhưng khi đưa vào nước họ hip hop đã có bản sắc riêng, trong khi Việt Nam lại không có. Sử dụng câu chuyện lịch sử Việt Nam, nhạc cụ dân tộc Việt Nam để dàn dựng các tiết mục hip hop là cách thể hiện tốt nhất bản sắc Việt trong hip hop. Từ tháng 6/2009 nhóm của tôi đã chuẩn bị tập luyện cho tiết mục “Hùng quân đại Việt”. Đây là tiết mục tôi dành nhiều tâm sức. Bởi nếu sau khi biểu diễn, nhận được hồi âm tốt từ phía khán giả, Bigtoe sẽ đầu như nhiều tiết mục khác để biểu diễn trong các ngày lễ của dân tộc, nhất là dịp thành phố Hà Nội kỷ niệm 1000 năm tuổi. Mặc dù, đầu tư cho những tiết mục này là cuộc đầu tư tốn kém và không có khả năng hoàn lại. Nhưng chúng tôi có thể kiếm sống dựa trên công việc dàn dựng chương trình cho các nhà trợ”.

Ngay sau tết Nguyên Đán, vào ngày 11 tết, nhóm nhảy Bigtoe sẽ tham gia chương trình “Đáo xuân” thường niên tại Gallery của hoạ sĩ Đào Anh Khánh. Cùng với “Hùng quân Đất Việt”, chương trình “Đáo xuân” này sẽ làm thay đổi cái nhìn thường thấy của mọi người về các dancer hip hop. Vào khoảng đầu tháng 3/2010, lần thứ hai nhận lời mời từ Đại sứ quán Đan Mạch, nhóm Bigtoe tiến cử 3 dancer (Nguyễn Hoàng Quân, Hoàng Kỳ Anh, Phạm Khánh Linh) đến tham dự Giải thi đấu hiphop thế giới “Floor war” tại thủ đô Copenhagen (Đan Mạch). Những thành viên này ngoài việc thi đấu giải Floor War cũng sẽ tham gia một số workshop về nhảy hip hop, tập luyện và kết hợp biểu diễn với các nhà hát của Đan mạch…

Các thành viên của nhóm Bigtoe mong muốn những tâm huyết mà họ đổ ra tất cả vì xây dựng thương hiệu Việt trong loại hình nghệ thuật hip hop.

Linh Anh

http://tintuc.xalo.vn/00-490273049/hip_hop_made_in_viet_nam.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: