breathing playing

Uống sữa gì khi bị bất dung lastose và dị ứng sữa

In food, health, milk on May 21, 2010 at 8:49 pm
Hiện nay, trên thị trường có một số loại sữa hỗ trợ dung nạp đường lastose trong sữa như Sữa tiệt trùng bổ sung enzyme lastase; Sữa tươi đã lọc lactose…Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa gạo.

Bất dung lastose trong sữa

Bất dung (không dung nạp) lactose là hiện tượng không có khả năng tiêu hóa lactose, một đường xuất hiện tự nhiên trong sữa. Khi lactose không được emzym lactase phân cắt, nó sẽ tích tụ trong ruột, lấy nước từ các mô xung quanh, dẫn đến những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy.

Có ba nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

– Nguyên phát: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của bất dung nạp lactose do thiếu lactase tương đối, xuất hiện ở trẻ em vào những độ tuổi khác nhau trong những nhóm chủng tộc khác nhau.

– Thứ phát: Do tổn thương ruột non sau viêm dạ dày ruột do siêu vi (Rotavirus), làm tổn thương lớp niêm mạc ruột – nơi sinh ra enzym lactase, khiến men lactase không sản sinh đủ nên cơ thể không thể hấp thu được lactose dẫn đến triệu chứng bất dung nạp.

– Bẩm sinh: Nguyên nhân này rất hiếm gặp, biểu hiện ngay sau sinh do rối loạn nhiễm sắc thể, gây ngăn cản sản xuất men lactase.

Dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò là hiện tượng quá mẫn cảm với protein sữa bò, điều này có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sữa là một trong những thức ăn gây dị ứng phổ biến nhất cho trẻ em, tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn 3 tuổi hiện tượng này sẽ hết. Những người dị ứng sữa bò thường dị ứng cả sữa dê bởi vì thành phần đạm trong hai loại sữa này tương đương như nhau.

Sữa thay thế

Hiện nay, trên thị trường có một số loại sữa hỗ trợ dung nạp đường lastose trong sữa như Sữa tiệt trùng bổ sung enzyme lastase; Sữa tươi đã lọc lactose…Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa gạo. Ngâm đậu nành hoặc gạo vào nước để chúng hút nước, trương lên; sau đó đem nghiền nhỏ, đun sôi và lọc để uống. Giống như sữa bò, các loại sữa này cung cấp các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.


Sữa đậu nành là sự thay thế lý tưởng nếu bạn bị dị ứng sữa bò

Sữa đậu nành: Đối với những người bất dung đường lastose hoặc dị ứng sữa bò, sữa đậu nành là một sự lựa chọn phù hợp. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu thành có nhiều điểm tương tự với sữa bò. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, nhưng ít canxi hơn sữa bò. Sữa đậu nành có ưu điểm là không có lactose, có thể thay thế sữa bò cho những người bị dễ bị đau bụng do lactose. Sữa đậu nành cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò, có thể có lợi cho tim mạch hơn. Để tăng chất lượng, người ta có thể bổ sung thêm canxi hoặc một số vitamin vào sữa đậu nành. Vì không được làm từ các sản phẩm động vật, sữa đậu nành cũng thích hợp cho người ăn chay. Uống một hoặc hai cốc sữa đậu nành mỗi ngày là cách dễ dàng để đạt chúng ta được sức khỏe tốt.

Sữa gạo: Đối với những người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, sữa gạo có thể là một lựa chọn tốt, bởi chúng không có gluten. Ngoài ra, sữa gạo cũng tốt đối với những người bất dung lastose hoặc dị ứng sữa bò, những người ăn kiêng hoặc muốn thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, sau các bằng chứng tìm thấy về lượng asen trong sữa gạo (khi lúa gạo bị phun thuốc trừ sâu), người ta khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 4,5 tuổi uống sữa gạo. Tuy lượng asen vẫn an toàn cho người lớn nhưng có thể sẽ là nguy cơ với trẻ vì lượng uống vào của trẻ nhiều hơn (so với thể trọng cơ thể).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: