breathing playing

Cuộc ly hôn của người đàn bà 20 năm bị hành hạ

In domestic violence, news on May 26, 2010 at 4:05 pm

“Hai mươi năm lấy chồng là ngần đấy năm tôi sống trong tủi nhục. Vì không sinh được con trai, vì thói ăn chơi đàn đúm của chồng mà tôi luôn bị đánh đập, có lần còn bị tẩm xăng đốt”, người vợ nghẹn giọng trình bày trong phiên xử ly hôn.

Tại TAND tỉnh Nghệ An, bà Lan gạt nước mắt kể về “sóng gió” trong cuộc hôn nhân của mình. Bà cho biết nên duyên vợ chồng cùng Lâm, người kém một tuổi ở cùng làng, trước sức ép của cả hai bên gia đình.

Hạnh phúc lứa đôi chỉ kéo dài được gần một năm. Khi bà mang thai đứa con gái đầu lòng thì người chồng bắt đầu có những hành động vũ phu, thường xuyên đàn đúm, rượu chè.

“Đêm đêm, sau những cuộc chơi, ông ấy về nhà khật khưỡng, đuổi vợ xuống đất còn mình nằm trên giường. Chỉ cần tôi chậm chân một tý là bị đánh ngay”, bà nói, ném ánh mắt tức giận về phía người chồng ngồi kế bên.

Liên tục bị chồng đánh nhưng thương con, thương cha mẹ, người phụ nữ thôn quê vẫn cố chịu đựng. 4 đứa con gái nữa lần lượt ra đời khiến cuộc sống gia đình ngày càng thêm “ngột ngạt”. Bà Lan cho biết, ông Lâm luôn tìm cách gây sự với vợ vì “không biết đẻ con trai”.

Bà Lan (áo đen) cùng cô con gái học lớp 10 đến phiên xử. Ảnh: Trường Long.

Năm 1997, trong một lần tụ tập đánh nhau, chồng bà Lan phải ngồi tù. Nghĩ sau đợt cải tạo này, bố của 4 đứa con sẽ thay tính đổi nết nên bà “tha thứ” hết những chuyện đã xảy ra.

“Nhưng khi ông ấy ra tù, những trận đánh vợ diễn ra thường xuyên hơn. Nhiều đêm đang ngủ tôi bị ông bóp cổ, bảo không được kêu la nếu không sẽ bị đánh”, bà Lan nức nở trình bày. Vị thẩm phán chủ tọa ngồi trước mặt phải liên tục động viên đương sự “cứ bình tĩnh”.

Tiếp lời của mẹ, cô con gái học lớp 10 cho biết: “Năm học trước, con được đi thi học sinh giỏi tỉnh nhưng vì nửa đêm, bố đánh mẹ, lại dọa đánh mấy chị em nên con phải bỏ thi vì lo mẹ ở nhà… Nhiều lần thấy bố bóp cổ mẹ, nhưng chúng con không dám làm gì vì càng phản ứng thì mẹ càng bị đánh đau hơn”.

“Vào năm 2004, trong một lần đi chơi về, ông Lâm tỏ ý khó chịu vì tôi lúi húi trong nhà, không ra đón. Không nói không rằng, ông lấy xăng trong xe máy, đổ ra chậu rồi tưới lên người tôi, châm lửa. Nếu không có những người hàng xóm tốt bụng thì có lẽ tôi đã chết hôm đó rồi”, người phụ nữ không giấu nổi bức xúc khi nhắc lại trận chồng thiêu .

Bà cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần can thiệp, hòa giải nhưng người chồng vẫn chứng nào tật ấy. Bà và các con không chỉ phải chịu đựng nỗi đau thể xác mà còn phải “vờ như mù” khi biết chồng quan hệ bất chính với người đàn bà khác. “Ông Lâm không che giấu việc này, thậm chí có hôm còn đưa cô ta về nhà”, người vợ kể.

Sức chịu đựng lên đến “đỉnh điểm”, bà Lan viết đơn xin ly dị. Bà cho biết, ông Lâm còn bảo: “Nếu không viết thì đời mi sẽ càng khổ”.

Những trình bày của bà Lan trong phiên xử ly hôn mở cuối tháng 3 đã nhận được sự cảm thông của nhiều người có mặt ở phòng xử án. Còn ông Lâm không “thanh minh” điều gì, chỉ một mực yêu cầu được ly dị, yêu cầu tòa tuyên toàn bộ điền sản của gia đình là thuộc về mình.

Tuy nhiên, phiên xử sau ít phút tiến hành đã phải tạm hoàn vì vướng các thủ tục định giá nguồn gốc đất đai cùng ngôi nhà họ đang sử dụng.

Trước khi rời phòng xử, người đàn bà với dáng vẻ khắc khổ nói trong nước mắt: “20 năm lấy chồng là ngần đấy năm tôi sống trong tủi nhục. 4 đứa con gái tôi từ khi sinh ra đều phải liên tiếp hứng những trận đòn của cha. Nay ông ấy sắp có con với người đàn bà khác, mẹ con tôi không chấp nhận một người chồng, người cha như vậy. Chỉ có ly hôn, mẹ con tôi mới hết khổ”.

Giữa sân tòa chang chang nắng, bóng hai mẹ con bà Lan vịn vào nhau liêu xiêu bước ra về.

Trường Long

* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi.

http://www.vnexpress.net/GL/Phap-luat/Ky-su/2010/04/3BA1A537/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: