breathing playing

Nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ở sau lưng

In environment, good stuff, life, people, stories, vietnamese, youth on May 26, 2010 at 4:31 pm

TTO – 17 tuổi nhưng mỗi giờ của Nguyễn Thành Hưng dường như đều là 60 phút hữu ích. Anh chàng học sinh lớp 11 của Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.Tân Bình (TP.HCM) này không chỉ tham gia bảo vệ động vật hoang dã mà còn có mặt trong nhiều hoạt động vì môi trường.

Thành Hưng (giữa) trong một buổi phỏng vấn tình nguyện viên – Ảnh: nhân vật cung cấp

Không thể nhịn… bảo vệ môi trường

Hưng hiện là điều phối viên chính của ban điều phối Mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã ENV – TP.HCM. Ngoài việc kiểm tra các hộ gia đình hoặc nhà hàng có treo biển bán mật gấu, báo cáo về cho trung tâm ENV, các điều tra viên còn phối hợp với các nhân viên ENV điều tra các nhà hàng hoặc cơ sở buôn bán. Hưng cũng “giả dạng” làm khách hàng đến nhà hàng để kiểm tra. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như sự khéo léo, vững trí và nguy hiểm không kém cảnh sát điều tra.

Khởi nguồn từ niềm đam mê tìm hiểu về thế giới động vật hoang dã, tham gia ENV, Hưng được tìm hiểu cách phân biệt các loài động vật hoang dã, các đặc tính loài cũng như tập quán sinh hoạt của chúng, chính những ngày sinh hoạt đó đã giúp Hưng bổ sung kiến thức sinh học của mình.

Tham gia ENV một năm cùng rất nhiều hoạt động khác vì môi trường, đối với Hưng có thể nhịn ăn một bữa, thức trắng nhiều đêm liền khi tham gia hoạt động tình nguyện nhưng nếu ở nhà chỉ ăn hoặc ngủ vài giờ thì Hưng sẽ không chịu nổi.

Hưng chia sẻ: “Nhiều người bảo Hưng khùng nhưng đối với Hưng việc gì không làm thì thôi, nhưng khi đã làm là phải hết mình, làm cho đến khi nào hết việc mới thôi”.

Không để thời gian chết

Ngoài ENV, Hưng còn tham gia ban điều hành câu lạc bộ GoGreen – Hành trình xanh, các nhóm tình nguyện Hoa hướng hương, C4E – Đạp xe vì môi trường, tham gia Mùa hè xanh của quận đoàn…

Năm học lớp 10 Hưng là admin website ôn thi đại học trực tuyến http://www.truongtructuyen.vn, cùng với các hoạt động và sự kiện liên tiếp, hầu như lúc nào cũng bận rộn, thế nhưng Hưng vẫn là học sinh khá, giỏi suốt 10 năm liền, là ủy viên ban chấp hành đoàn phường Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM.

Thành Hưng chụp hình lưu niệm trong chương trình Ngày hội Sống xanh 2010 – Ảnh: nhân vật cung cấp

Hoạt động đã tham gia:

– Giờ trái đất 2009, 2010.
– Chiến dịch Vì thành phố tôi yêu 2010
– Ngày hội tái chế 2009, 2010
– Ngày hội sống xanh 2010

Một số thành tích đạt được:

– Chiến sĩ Mùa hè xanh xuất sắc cấp quận năm 2009
– Giấy chứng nhận tình nguyện viên nhiệt tình của GoGreen Club.
– Giấy khen Thanh niên tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác” của Q.12, TP.HCM.

Một ngày của Hưng thường bắt đầu bằng việc kiểm tra email và trả lời email của các tình nguyện viên, 10g chuẩn bị đi học, tham gia các sự kiện tình nguyện còn lại diễn ra trong ngày. Nếu sự kiện diễn ra cả ngày nghỉ thì Hưng tranh thủ giải quyết xong bài tập trước đó.

Hưng bật mí bí quyết học tập: “Mình thường chú tâm nghe giảng trên lớp, về đến nhà chỉ cần đọc lướt qua vài lượt là có thể thuộc bài”.

Bị mang tiếng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, vấp phải sự phản đối của gia đình, thế nhưng với niềm đam mê của mình, Hưng vượt qua mọi rào cản. Năm lớp 10, để có thể chứng minh cho mẹ thấy mình có khả năng theo đuổi công tác tình nguyện, Hưng đã đi xếp báo tại một tòa soạn từ 20g đến 4g sáng hôm sau.

Chàng trai đến từ Khánh Hòa này luôn sống lạc quan, hướng về phía trước, cống hiến hết mình để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hưng chia sẻ: “Mình luôn tâm niệm hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau lưng bạn. Người trẻ hoạt động vì môi trường ngày nay cần nhìn bảo vệ môi trường ở nhiều hướng khác nhau để bảo vệ môi trường toàn diện hơn”.

Dường như với chàng trai này sống là luôn cháy hết mình cho các hoạt động tình nguyện để rồi nhận lại cho mình những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, cũng như niềm đam mê được cống hiến vì một môi trường xanh – sạch – đẹp. Đó cũng là xuất phát điểm vững chắc để Hưng thực hiện ước mơ bước vào giảng đường khoa môi trường trong tương lai không xa.

KIM PHƯỢNG

http://teen.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=378904&ChannelID=560

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: