breathing playing

Không nên uống kháng sinh kèm vitamin C

In health, medicine, notes on May 28, 2010 at 6:47 pm


(Dân trí) – Khi đang dùng kháng sinh mà uống vitamin C hoặc các nước hoa quả chua, nước có gas… sẽ làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh.


Không nên uống kháng sinh cùng với các loại thuốc có vitamin C, các loại quả chua
Khi dùng thuốc kháng sinh, nhiều thầy thuốc thường kê thêm các loại vitamin cho người bệnh uống kèm, trong đó có vitamin C. Nhiều người cũng thường sử dụng vitamin C dạng sủi như là một loại nước giải khát ngay cả khi đang uống thuốc kháng sinh. Vì cho rằng sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như: penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường axit.

Đây là cách dùng thuốc không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng sinh và vitamin C – vốn có bản chất là axit ascorbic, nên tác dụng của thuốc kháng sinh (ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt vi khuẩn ngay ở nồng độ thấp) đã không còn vì nó bị phá hủy trong môi trường axit của vitamin C.

Cần nhớ rằng, nhiều loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam có tên biệt dược khác như: amoksiklav, clamoxyl, hiconcil, ospen, dodacin… cũng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc không uống cùng với các chất có pH axit.

Bì vậy, khi đang dùng kháng sinh, tốt nhất không nên uống cùng lúc với các thuốc có vitamin C. Cũng không nên dùng các loại nước hoa quả chua, các loại nước ngọt có gas và có pH axit ngay sau khi vừa uống thuốc kháng sinh.

Theo ThS Lê Quốc Thịnh

Khoa học & Đời sống

http://dantri.com.vn/c7/s7-340560/khong-nen-uong-khang-sinh-kem-vitamin-c.htm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: