breathing playing

Chương trình hỗ trợ toàn diện giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu do Nhật Bản và Pháp khởi xướng

In environment, news on June 22, 2010 at 7:56 pm

Hà Nội, 18/6/2010- Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Cộng hòa Pháp đã cam kết chương trình vốn vay ODA trị giá 134 triệu Đô la Mỹ nhằm giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Văn kiện thỏa thuận vốn vay cho “Chương trình Hỗ trợ Ứng phó với Biến đổi Khí hậu” (gọi tắt là SP-RCC) đã được ký kết giữa Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Văn phòng AfD tại Việt Nam Alain Henry và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà.

Trong tổng số 134 triệu đô la Mỹ, Nhật Bản đóng góp 10 tỉ Yên Nhật (tương đương với khoảng 110 triệu đô la Mỹ) và Pháp đóng góp 20 triệu euro (tương đương với khoảng 24 triệu đô la Mỹ). SP-RCC là chương trình được xây dựng theo sáng kiến của Nhật Bản nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Theo Báo cáo Phát triển Con người của UNDP năm 2007/2008, với kịch bản nước biển dâng 1 mét, khoảng 22 triệu người hay khoảng 1/4 dân số của Việt Nam sẽ phải bị di dời khỏi nơi sinh sống, và rất nhiều diện tích đất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển xâm thực và mùa màng bị phá hủy nặng nề do ngập úng tại đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm ứng phó với những thách thức đó, chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (UNFCCC) vào năm 1994 và Nghị định thư Kyoto vào năm 2002; và thông qua Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Ứng phó với Biến đổi Khí hậu vào tháng 12/2008.

Ông Motonori Tsuno, Trưởng Đại diện VP JICA tại Việt Nam, nói: “Với cam kết của Nhật Bản về giảm phát thải khí nhà kính một lượng bằng 25% của năm 1990 vào năm 2020, chúng tôi đang đặt ưu tiên cao nhất cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở cả trong và ngoài nước. Vì Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, việc hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này là ưu tiên cao nhất của JICA.” Ông Tsuno cũng nhấn mạnh rằng “Chương trình SP-RCC không chỉ nhằm hỗ trợ việc thực hiện “Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Ứng phó Biến đổi Khí hậu” của Việt Nam, mà còn nhằm hoạt động như một diễn đàn đối thoại chính sách giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, cũng như giữa các nhà tài trợ với nhau nhằm tăng cường hiệu quả viện trợ trong lĩnh vực này cho Việt Nam. Chương trình hỗ trợ này chỉ là một bước đầu trong các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu của JICA tại Việt Nam với mục tiêu cao nhất nhằm tăng cường môi trường thể chế cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải có những hoạt động và biện pháp giảm thiểu và thích ứng cụ thể đi kèm theo. Đây là điều mà JICA mong muốn tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam trong thời gian tới”.

Ông Alain Henry, Trưởng Đại diện AfD tại Việt Nam, cũng chia sẻ quan điểm trên của ông Tsuno: “Chúng tôi thực sự hi vọng tất cả những nhà tài trợ quan tâm sẽ tham gia vào diễn đàn đối thoại chính sách này. Với mục tiêu xúc tiến sự điều phối giữa các bộ ngành liên quan cũng như việc xây dựng chính sách, chương trình này sẽ đóng góp vào việc lồng ghép công tác ứng phó với biến đổi khí hậu vào các chính sách của các ngành và các địa phương, các kế hoạch và dự án phát triển. AfD cũng mong muốn được đồng hành trong việc thực hiện các dự án cụ thể, như một số dự án đã và đang được AfD tiến hành với một số đối tác khác nhau”. Ông cũng nói thêm rằng “Thông qua chương trình này, AfD sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chiến lược về quảng bá các nguyên tắc về tiết kiệm năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo, nhằm không chỉ giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính mà còn giúp tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế trước những biến động bên ngoài (như giá nhiên liệu tăng), đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia thông qua việc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.”

Việt Nam là quốc gia thứ 2 tại Châu Á (sau Indonesia) được Nhật Bản và Pháp cung cấp vốn vay ưu đãi ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để biết thêm thông tin, liên hệ:

Văn phòng JICA Việt Nam Tel: 04-38315005 Chị Nguyễn Mỹ Hằng (số lẻ 142)

Văn phòng AFD Việt Nam Tel: 04 38236764 Chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (số lẻ 132)

http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2555

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: