breathing playing

Nghe Lý ‘điên’ hút hồn giới trẻ Hà Nội

In diary, events, music, singer-song writers, vietnamese on June 28, 2010 at 1:09 am

,

– Gây sốc bằng show diễn 3 đêm liền bị cháy vé chỉ sau có vài ngày công bố, cô gái bé nhỏ Lê Cát Trọng Lý đã chính thức “tung tăng” trên những phím đàn cùng với khán giả thủ đô tại trung tâm L’Espace tối ngày 21/06.
Trước đêm diễn, nhiều người hỏi nhau: Lê Cát Trọng Lý làm thế nào mà lại có khả năng thu hút sự quan tâm của khán giả thủ đô đến vậy? Biểu diễn trước đó chưa đầy 3 tháng, nay quay lại vé vẫn cháy luôn tới 3 ngày? Phải chăng đó là sự hiếu kỳ, sự hiếu kỳ bởi cái tên là lạ : Lê Cát Trọng Lý.

Mô tả ảnh.
“Uh tình là điên – khát – say”– Đó là cách Lý bắt đầu đêm diễn, đơn giản lắm, con gái lắm!

Không phải chờ lâu, đúng 8h tối cả khán phòng lặng thinh khi ánh đèn vụt tắt, bước lên sân khấu là cô gái tóc xù xoăn, dáng người nhỏ nhắn, ăn mặc có phần lập dị trong chiếc áo thổ cẩm khoác bên ngoài một bộ đồ áo trắng, quần kaki mang phong cách hiện đại. Không phông nền, rải rác vài chiếc loa, vài cây đàn, giọng hát từ cái miệng bé nhỏ ấy cất lên tự nhiên như một chú chim non hót chào ngày mới. Đơn giản và nhẹ nhàng có thế thôi là cách mà cô gái bé nhỏ ấy bắt đầu đêm diễn.

13 ca khúc: “Mùa yêu”; “Ghen”; “Độc đạo”; “Hương lạc”; “Tịnh hóa”; “Lời cầu nguyện”; “Chuyến xe”; “Lẩn thẩn”; “Hai mươi”; “Du miên”; “Nhanh nhanh”, “Ghen” … cùng với sự kết hợp của hai nghệ sĩ guitar Christian Bonaziz và Nguyễn Nho Trường Sa đã làm say lòng khán giản.

Mô tả ảnh.
Lê Cát Trọng Lý bé nhỏ giữa một sân khấu lớn…

Lý ngồi đó, lọt thỏm giữa đống loa thùng, bé nhỏ bên cạnh nghệ sĩ Bonaziz to lớn, nhưng tiếng hát của cô sao cứ lảnh lót, trong veo mà thảnh thơi đến lạ kì. Ở Lý người ta thấy được cái triết lý của một người lớn tuổi nhưng phát ra từ đôi môi phụng phịu của cô gái đôi mươi.

Thế hệ tôi, phút chốc vui , phút chốc buồn…
Cười một mình; khóc cũng một mình
Thiếu niềm tin, giàu hi vọng, nghèo hoài bão…
Anh tôi nghèo,
Chị tôi nghèo,
Nghèo tất cả trừ tiền ra…
Tôi nghèo… nghèo một lòng tin !

Mô tả ảnh.
Nhưng phong cách biểu diễn lại thật đặc biệt

Ca từ bài hát của Lý là như vậy đó. Cô gái bé nhỏ sau buổi biểu diễn bị gặng hỏi : nghèo lòng tin là nghèo cái gì vậy, đã cười phá lên trả lời : Hôm nay vì lần đầu hát nên em mới giữ nguyên bài hát từ trước đây như vậy. Nhưng sau hôm nay, em sẽ hát lại : Tôi giàu… giàu một lòng tin.

Một anh chàng người nước ngoài khi ra đến cửa đã thốt lên với phóng viên rằng: “Cô ấy hát như nghệ sĩ Pháp thực thụ vậy”. Còn với những người khác, họ đều có chung cảm giác: quá bất ngờ !

Mô tả ảnh.
Một khoảnh khắc suy tư, sâu lắng.

Sự hồn nhiên trong giọng hát trộn sánh với cái triết lý “thời sự” đã khiến Lý “sốt” một cơn sốt dành cho giới trẻ. Có thể thấy người đến với đêm diễn đa phần là các bạn trẻ. Cơn sốt vé từ trước đêm diễn cả tháng càng chứng tỏ thêm điều này. Thật khó lí giải tại sao Lý lại có thể làm được như vậy. Chắc chỉ có thể lí giải bởi hai từ mà một nhà văn đã dành cho cô : Lý “điên”! Chất “điên” rất cần có ở những nghệ sĩ thực thụ.

  • Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng
http://vietnamnet.vn/vanhoa/201006/Nghe-Ly-dien-hut-hon-gioi-tre-Ha-Noi-917568/

p/s: định viết về cái đêm 23 mà lúc cuối bạn này hơi ‘kệnh’, hơi thôi, nên mình bị mất hứng, lần sau vậy 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: