breathing playing

Đền Quan Đế: Giới thiệu quá trình trùng tu, tu bổ công trình

In architecture, events, good stuff, traditional, vietnam on August 19, 2010 at 10:51 am

(hanoigrapevine.com)

Posted: 19 Tháng Tám 2010. Filed under: Traditional.

22/07 – 30/09
28 Hàng Buồm, Hà Nội

Thành phố Hà Nội và Thành phố Toulouse trân trọng mời quý vị đến thăm quan đền Quan Đế và tham quan triển lãm đến hết ngày 30/09.

Tại triển lãm này, khách tham quan có thể tìm hiểu về phương pháp trùng tu sử dụng tại công trình và tìm hiểu các giai đoạn trùng tu công trình.

Đền thờ Quan Thánh Đế (tức Quan Công, trung thần nhà Hán thời Tam Quốc, thế kỷ thứ 3) có một tầng, gồm nghi môn, sân nhà tiền tế, nhà phương đình và nhà hậu cung. Công trình được xây dựng năm 1819 và đã hai lần được trùng tu. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm, công trình trở thành nơi ở của năm hộ dân và không được quản lý như một công trình văn hóa. Trong quá trình sinh sống, các gia đình này đã làm toàn bộ công trình xuống cấp nghiêm trọng. Dẫu vậy, công trình vẫn còn lưu giữ được nhiều dấu ấn độc đáo của phong cách nghệ thuật đầu thế kỷ 19. Các thành phần kiến trúc đều được trang trí, chạm khắc kỹ lưỡng, thể hiện tay nghề khéo léo của phường thợ đương thời.

Sau khi di dời các hộ dân, chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia tư vấn của thành phố Toulouse (Pháp) vẫn giữ nguyên cốt nền cũ, sử dụng tối đa các cấu kiện còn tốt, chỉ thay thế những cấu kiện đã mất trên cơ sở đủ tài liệu và căn cứ khoa học. 14 nghệ nhân mộc của làng mộc Tràng Sơn (Thạch Thất), 18 thợ xây và hai người phụ trách các chi tiết trang trí đã làm việc ngày đêm để hoàn thành công trình suốt một năm. Kỹ thuật làm mộc truyền thống và bí quyết về chất liệu keo mang lại độ kết dính cao của các nghệ nhân mộc nổi tiếng vùng đồng bằng sông Hồng đã trả lại cho ngôi đền đúng giá trị của nó.

Vào cửa tự do

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: