breathing playing

Huy chương Fields được trao cho hai nhà khoa học Pháp

In maths, news, people, science on August 31, 2010 at 7:04 pm

JPEG - 25.6 kb

Ngày 19 tháng 8 tại Hyderabad, Ấn Độ, Liên đoàn Toán học Quốc tế đã trao huy chương Fields, được xem là “giải Nobel Toán học”, tại lễ khai mạc Đại hội toán học thế giới. Giáo sư Ngô Bảo Châu và Cédric Villani là hai người Pháp trong số 4 người được nhận giải thưởng.

Huy chương Fields là giải thưởng toán học danh giá nhất, được trao 4 năm một lần, kể từ năm 1936, cho các nhà toán học dưới 40 tuổi vì những đóng góp đặc biệt cho ngành toán. Kể từ khi thành lập giải thưởng, đã có 52 huy chương được trao trong đó 11 huy chương thuộc về các nhà toán học Pháp. Điều này củng cố vị trí thứ 2 trên thế giới của ngành nghiên cứu toán học Pháp.

Cédric Villani, Viện trưởng Viện Henri Poincaré Paris (UPMC-CNRS) và Giáo sư trường Ecole Normale Supérieure de Lyon, được trao giải Fields cho những lời giải cho “sự thấm ướt phi tuyến Landau” và lý thuyết hội tụ cân bằng của Phương trình Boltzmann. Cédric Villani nghiên cứu các phương trình vật lý thống kê mô tả trạng thái thống kê của các phân tử khí và plasma.

Ngô Bảo Châu là giáo sư trường Đại học Paris Sud 11, nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm toán học Orsay/CNRS được trao giải Fields vì chứng minh được “Bổ đề cơ bản” nằm trong “Chương trình Langlands”, một phần quan trọng trong lý thuyết số học. Lĩnh vực nghiên cứu của Ngô Bảo Châu là các biểu diễn và các dạng tự đồng cấu, một nhánh trong lý thuyết số học mà tính chất chia hết của toàn bộ số học đang được nghiên cứu.

Một nhà toán học khác của Pháp là Yves MEYER, giáo sư danh dự trường Ecole Normale de Cachan đã nhận được “giải thưởng Gauss” (giải thưởng dành cho các công trình toán học ứng dụng) vì những đóng góp cơ bản cho ngành lý thuyết số học và vai trò chủ chốt của ông trong việc phát triển sóng ondelette, tạo bước ngoặt trong việc xử lý tín hiệu, hình ảnh, hình ảnh video và thống kê.

Với chất lượng nổi tiếng trên toàn thế giới, ngành toán học Pháp đang thu hút số lượng đông đảo sinh viên quốc tế đến theo học hoặc nghiên cứu tại Pháp, tại các trường đại học như Đại học Paris Sud Orsay, các trường lớn như Ecole Normale Supérieure, Institut National Polytechnique hoặc tại các phòng thí nghiệm của các cơ quan nghiên cứu như CNRS và INRIA.

Những phần thưởng danh giá mà các nhà toán học Pháp đã đạt được như trên đang góp phần củng cố sức hấp dẫn của nước Pháp trong ngành toán học.

Bộ Ngoại giao và Châu Âu rất vui mừng trước những giải thưởng đạt được của 3 nhà khoa học Pháp. Cơ quan này sẽ ủng hộ việc củng cố hoạt động hợp tác khoa học và đại học trên toàn thế giới thông qua hợp tác với Bộ đào tạo đại học và Nghiên cứu nhằm quảng bá mạnh mẽ và phát triển rộng rãi nền khoa học của Pháp trên thế giới.

Với mục đích đó, nhiều chương trình hợp tác song phương đã được triển khai giữa các trường đại học và cơ quan nghiên cứu của Pháp với các đối tác nước ngoài. Hiện nay, có 69 chương trình nghiên cứu liên kết “Partenariats Hubert Curien/PHC” đang được thực hiện cho tất cả các ngành trong đó có toán học. Mục tiêu của các chương trình này là tăng cường trao đổi các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ tuổi. Chương trình nghiên cứu “Math AmSud” ở cấp độ vùng cũng đã được triển khai trong ngành toán học với vùng Châu Mỹ la-tinh.

Ngoài ra, nước Pháp cùng với gần 50 trường đại học và tổ chức nghiên cứu của Pháp đã tham gia tích cực vào việc thành lập một trường đại học chất lượng cao của Việt Nam có tên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội-Hoà Lạc. Giáo sư Ngô Bảo Châu có thể sẽ tham gia vào hoạt động này.

(Nguồn: http://www.diplomatie.gouv.fr)

http://www.ambafrance-vn.org/spip.php?article2618

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: